Đảm bảo mùa thu hoạch Cà phê gắn với phòng chống dịch Covid - 19
1-10-2021
UBND huyện Đăk Hà tổ chức họp các đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp để thống nhất Kế hoạch triển khai công tác quản lý, thu hái, sơ chế, chế biến và tiêu thụ sản phẩm Cà phê trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid - 19.
Đảm bảo mùa thu hoạch Cà phê gắn với phòng chống dịch Covid - 19
CT
Niên vụ 2021, huyện Đăk Hà có trên 15.000 hộ dân và 04 doanh nghiệp có Cà phê thu hoạch với tổng diện tích trên 11.000 hecta, tương đương nhu cầu trên 717.000 ngày công lao động. Qua rà soát, huyện hiện có trên 22.000 lao động tại chỗ và gần 7.000 lao động nhàn rỗi có thể điều chuyển giữa các địa phương để thu hái Cà phê cho người dân. Ngoài ra, cần một lượng lớn lao động thời vụ từ các địa phương khác đến thu hái để đảm bảo tiến độ mùa vụ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, đã gia tăng áp lực về nhân công thu hái và công tác quản lý, chế biến, đảm bảo an ninh trật tự trong mùa thu hái Cà phê cho một số địa phương có diện tích Cà phê lớn như Đăk Mar, Hà Mòn và thị trấn Đăk Hà.
 

Để đảm bảo tiến độ thu hái, quản lý và nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê Đăk Hà gắn với thực hiện lộ trình “xây dựng thương hiệu Cà phê Đăk Hà vươn tầm quốc tế”, huyện Đăk Hà yêu cầu các địa phương, các doanh nghiệp thực hiện phương án kéo dài thời gian thu hái bằng hình thức chín đến đâu thu hoạch đến đấy để  đảm bảo tỷ lệ quả chín trên 95%; Thực hiện tốt việc điều tiết lao động dôi dư tại các xã ít Cà phê đến các địa phương có diện tích Cà phê lớn để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Bố trí, tăng cường lực lượng Công an, dân quân tự vệ với các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc bảo vệ sản phẩm, nhất là tại các lô rẫy nằm xa khu dân cư, vùng giáp ranh để hạn chế thấp nhất tình trạng trộm cắp Cà phê tươi. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc các quy định, giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19.

 
 
Bên cạnh đó, UBND huện yêu cầu các nghị các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất cà phê, thường xuyên cập nhật giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng ép giá đối với sản phẩm Cà phê; Không thu mua cà phê xanh, cà phê tươi không rõ nguồn gốc; Trong quá trình sơ chế, chế biến, phải thực hiện cam kết bảo vệ môi trường trong hoạt động xay xát. Việc chế biến và tiêu thụ cà phê đảm bảo chất lượng, xuất cà phê ra khỏi địa bàn huyện phải là cà phê nhân nằm trong vùng được Chỉ dẫn địa lý và sử dụng bao bì nhãn mác có lô gô chỉ dẫn địa lý “Cà phê Đăk Hà”. 
Tin, ảnh: Trọng Nghĩa (Trung tâm VHTTDL&TT Đăk Hà)
 
Trọng Nghĩa (Trung tâm VHTTDL&TT Đăk Hà)  
Số lượt xem:1253