Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Phiên toà giả định tuyên truyền pháp luật phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng ĐB DTTS
9-11-2023

Hưởng ứng ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11, sáng nay tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Đăk Hà, UBND huyện Đăk Hà phối hợp với Tỉnh đoàn đã tổ chức phiên toà giả định tuyên truyền pháp luật phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023. Dự phiên toà giả định có đồng chí Nguyễn Bảo Tân – Phó Bí thư Tỉnh đoàn; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện uỷ; Phó Chủ tịch UBND huyện.
            Theo tình huống giả định vào khoảng tháng 3 năm 2021, qua mạng xã hội bị cáo A Hoang sinh năm 2001 quen biết, nảy sinh tình cảm và quan hệ tình dục với chị Y So, sinh năm 2006, là học sinh lớp 9 trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Đăk Hà. Đến giữa tháng 11 năm 2021, Y So mang thai và được bố là ông A Thỉn tổ chức đám cưới với bị cáo A Hoang theo phong tục địa phương vào tháng 1 năm 2022. Đến tháng 7 năm 2022, Y So sinh con trai tại Trung tâm y tế huyện Đăk Hà, được bố bị cáo A Hoang là ông A Sắt đi đăng ký khai sinh và bị phát hiện vi phạm pháp luật, Công huyện Đăk Hà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị cáo A Hoang. Trên cơ sở nội dung vụ án, tòa án nhân dân huyện Đăk Hà tiến hành xét xử và tuyên phạt bị cáo A Hoang phạm tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” với mức án 4 năm tù giam và bị cáo A Thỉn bị truy tố về tội Tổ chức tảo hôn” với mức án 18 tháng cải tạo không giam giữ.

Phát biểu tại phiên toà giả định, đồng chí Phạm Thị Thương – UVBTV Huyện uỷ, phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh phiên toà giả định mang ý nghĩa giáo dục tuyên truyền giáo dục pháp luật cho Thanh thiếu niên, nâng cao ý thức trách nhiệm của cả xã hội trong việc thực hiện tốt các quy định của pháp luật về luật hôn nhân gia đình, đồng thời ngăn ngừa tình trạng tảo hôn, phổ biến giáo dục pháp luật. Hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hoà XHCN Việt Nam, phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật sâu rộng, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực đến các tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức về văn hóa pháp luật, “Sống và làm việc theo Hiến pháp và Pháp luật”. Mỗi người dân cần tích cực, chủ động tìm hiểu Hiến pháp và Pháp luật, tạo chuyển biến căn bản trong ý thức và lối sống làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật trong toàn xã hội.
Cũng tại chương trình phiên toà giả định, phòng Tư pháp phối hợp với Huyện đoàn đã tổ chức giao lưu tìm hiểu kiến thức về luật phòng chống tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả “Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11”, trong dịp này phòng Tư pháp huyện Đăk Hà đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023; công trình chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện Đăk Hà 24/3/1994 – 24/3/2024 qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên, nhân dân.
Minh Thái