Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở
3-5-2024
Sáng ngày 02/5/2024, UBND huyện Đăk Hà khai mạc Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ, kỹ năng hoà giải cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở trên địa bàn huyện Đăk Hà năm 2024 cho gần 240 đại biểu là lãnh đạo HĐND, UBND cấp xã, Công chức Tư pháp - Hộ tịch, tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn và hoà giải viên các thôn, Tổ dân phố.

Quang Cảnh Hội Nghị

Trong thời gian 02 ngày diễn ra Hội nghị, các học viên được báo cáo viên truyền đạt các nội dung trong Luật khiếu nại năm 2011; Luật Tố cáo năm 2018; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Luật Hòa giải cơ sở 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hướng dẫn kỹ năng soạn thảo đề cương và kỹ năng tuyên truyền pháp luật; kỹ năng giao tiếp ứng xử, quy trình thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; nghiệp vụ xác lập hồ sơ hoà giải và hồ sơ thanh toán chế độ theo quy định. Qua đó, góp nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, kỹ năng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của các hòa giải viên trên địa bàn.

Trên địa bàn huyện Đăk Hà hiện có 84 tổ hoà giải cơ sở trên 600 thành viên là người có uy tín, hiểu biết pháp luật, năm 2023 các tổ đã hòa giải thành công hơn 85% vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn tại khu dân cư. Để kịp thời cung cấp thông tin pháp luật cho hòa giải viên, nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở. Hằng năm, phòng đều tham mưu UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn cho hòa giải viên trên địa bàn huyện, đặc biệt là hòa giải viên tại các tổ hòa giải mới thành lập. Cung cấp tài liệu, cẩm nang phục vụ hoạt động hòa giải ở cơ sở, với nhiều hình thức như cấp phát tài liệu, tờ rơi, đăng tải đề cương lên Trang Thông tin Phổ biến giáo dục pháp luật huyện, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để hòa giải viên tiếp cận, tìm hiểu kiến thức về Luật Hòa giải ở cơ sở./.

Phòng Tư pháp