Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
HUYỆN ĐĂK HÀ ĐẠT GIẢI CAO TẠI HỘI THI HOÀ GIẢI VIÊN GIỎI TỈNH KON TUM LẦN THỨ V - 2023
22-8-2023

Tham gia Hội thi năm nay có 10 đội thi với hơn 60 thí sinh đến từ 10 huyên, thành phố đại diện cho cho 4.826 hòa giải viên trên địa bàn toàn tỉnh.

Với hình thức thi sân khấu hóa, trong thời gian 02 ngày, mỗi đội thi trải qua 4 phần thi: Giới thiệu; Kiến thức (trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức Hội thi); Xử lý tình huống (Bốc thăm và đưa ra phương án hòa giải 01 tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra); Tiểu phẩm (Dàn dựng và biểu diễn 01 tiểu phẩm bằng hình thức kịch nói, ca kịch hoặc các hình thức nghệ thuật, sân khấu khác phù hợp về 01 vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được tổ hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực).

Theo đánh giá của Ban Giám khảo Hội thi, tại phần thi tự giới thiệu, trong thời gian 05 phút, phần lớn các đội thi đã đội thi đã giới thiệu đầy đủ về đội thi và đặc điểm, tình hình công tác hòa giải ở cơ sở của địa phương cũng như gửi gắm những mong muốn khi đến với Hội thi thông qua những vần thơ, những lời ca hoặc tiểu phẩm vui nhộn, đầy sáng tạo. Với phần thi kiến thức, các đội thi thể hiện khả năng hiểu biết, am hiểu sâu rộng kiến thức pháp luật bằng việc trả lời tương đối chính xác bộ câu hỏi trắc nghiệm gồm 15 câu về các quy định pháp luật liên quan; nhiều đội thi đạt điểm tuyệt đối 15/15 điểm ở phần thi này.
Ở phần thi xử lý tình huống, bằng sự kết hợp hài hòa giữa lý và tình, giữa quy định của pháp luật và đạo đức xã hội cũng như bằng sự hiểu biết, nắm vững kiến thức pháp luật, sự khéo léo, như kinh nghiệm thực tiễn của bản thân hòa giải viên, các đội thi đã xuất sắc giải quyết các tình huống liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình...

Riêng đối với phần thi tiểu phẩm, từ những mâu thuẫn, tranh chấp phát sinh trong thực tiễn cuộc sống tại địa phương đã được các đội thi khái quát, dàn dựng và trình diễn trên sân khấu với hình thức thể hiện hấp dẫn, sinh động, sáng tạo. Các đội thi đã vận dụng nhuần nhuyễn quy định của pháp luật và kinh nghiệm sống, sự hiểu biết về phong tục, tập quán tốt đẹp, quy ước, đạo lý truyền thống, ca dao, tục ngữ, nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải của hòa giải viên để đưa ra cách giải quyết tình huống rất linh hoạt, chủ yếu trên phương diện tình cảm, tạo sự đồng thuận của các bên. Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất, thể hiện vai trò quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở.

Kết thúc Hội thi, huyện Đăk Hà đạt giải nhì tỉnh và giải phụ là Đội có phần thi giới thiệu ấn tượng nhất.

Phòng Tư pháp