Thứ 4, ngày 17 tháng 4 năm 2024
Lấy ý kiến xây dựng phương án Quy hoạch, sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030
16-10-2021
Theo kết quả rà soát, đến ngày 31/12/2020, huyện Đăk Hà có tổng diện tích tự nhiên 84.503 hecta. Trong đó, đất nông nghiệp có 75.322 hecta, chiếm 89,14%; Đất phi nông nghiệp 6.256 hecta, chiếm 7,4% và 2.925 hecta đất chưa sử dụng, chiếm 3,46% tổng quỹ đất. Bình quân đất tự nhiên là 11.036 m2/người.

Lấy ý kiến đối với phương án sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030

Trên cơ sở phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội, hiện trạng sử dụng đất, nhu cầu sử dụng đất của các ngành, tiềm năng đất đai, quan điểm khai thác sử dụng đất, định hướng sử dụng đất trên địa bàn… Tại phương án Quy hoạch sử dụng đất của huyện Đăk Hà giai đoạn 2021 – 2030, các chỉ tiêu sử dụng đất đã được cân nhắc, tính toán, cân đối kỹ lưỡng để vừa tuân thủ chỉ tiêu sử dụng đất đã được cấp trên phân bổ, vừa đảm bảo nhu cầu sử dụng đất cho các ngành, lĩnh vực, địa phương. Cụ thể, quy hoạch đến năm 2030, huyện có tổng số 419 dự án sử dụng đất với tổng số 84.503 hecta. Trong đó, có 70.849 hecta đất nông nghiệp, chiếm 83,8%; 11.463 hecta đất phi nông nghiệp, chiếm 13,57 và giảm diện tích đất chưa sử dụng xuống 2.190 hecta, chiếm 2,59% so với tổng diện tích đất tự nhiên toàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và cho ý kiến liên quan đến các nội dung như: bổ sung thêm quỹ đất cho giáo dục, an ninh – quốc phòng và các thiết chế văn hóa tại các xã theo các chỉ tiêu xây dựng thị trấn Đăk Hà đạt đô thị loại IV và thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu nổi trội theo từng lĩnh vực; Quy hoạch, bố trí quỹ đất thực hiện các Đề án trồng rừng tập trung, hạn chế tình trạng xâm lấn đất lâm nghiệp để đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra; Ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển các đề án quy hoạch, sử dụng đất theo hướng bền vững, phát huy hết tiềm năng, lợi thế quỹ đất tự nhiên. ƯU tiên bố trí quỹ đất để quy hoạch xây dựng hạ tầng công cộng, đáp ứng nhu cầu văn hóa, giải trí của nhân dân.

Đại biểu đóng góp ý kiến xây dựng phương án

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Tiến – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của đơn vị tư vấn, đồng thời nhấn mạnh quy hoạch sử dụng đất là căn cứ quan trọng, trên cơ sở đó để thực hiện và đưa ra kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đề nghị đơn vị tư vấn phối hợp Phòng tài nguyên môi trường, các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn để thống nhất, cập nhật những nội dung vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 theo đúng quy định và yêu cầu phát triển KT – XH, đảm bảo QP - AN; các phòng ban chuyên môn, UBND các phường xã phải rà soát kỹ nhu cầu sử dụng đất của năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2030 để đảm bảo kế hoạch, quy hoạch được xây dựng bài bản, có tầm nhìn xuyên suốt cả giai đoạn. Đơn vị tư vấn phối hợp các địa phương khi lấy ý kiến nhân dân đảm bảo tạo được sự đồng thuận, thống nhất của người dân trong quá trình triển khai thực hiện.
Tin, ảnh: Trọng Nghĩa
Trọng Nghĩa (Trung tâm VHTTDL&TT Đăk Hà)